Chăm sóc trẻ mùa đông - xuân

Cập nhật: 4/3/2012 | 1:15:42 PM

Trong thời khắc giao mùa giữa đông và xuân, bé rất hay bị nhiễm các bệnh ở đường hô hấp, tuần hoàn và tiêu hóa.

Bệnh đường hô hấp

Trong thời tiết se lạnh của mùa xuân, bé rất dễ bị sổ mũi, hắt hơi, viêm nhiễm đường hô hấp hay hen suyễn.

Cách phòng: Phương pháp tốt nhất là giữ ấm cho bé, ra ngoài nên đeo khẩu trang cho con. Trong nhà, có thể dùng vỏ bưởi, bồ kết đốt lên để lấy hơi ấm trong phòng.
 
Đồng thời, việc ăn uống, đặc biệt là bổ sung vitamin C cũng là một điều kiện tốt ngăn ngừa các bệnh thường gặp ở bé. Hằng ngày, nên cho con uống nước cam, quýt, uống nhiều nước lọc. Nếu bé bị ho, cho bé uống trà ấm với lượng mật ong vừa đủ.

Bệnh đường  tiêu hóa

Các bé thường ăn nhiều trong mùa đông, mùa xuân; vì thế, các bệnh liên quan đến dạ dày như tiêu chảy, tá tràng... rất dễ gặp.

Cách phòng: Cần giữ vệ sinh ăn uống, ăn sạch, uống sạch, dùng nước đã đun sôi. Nếu uống nước giải khát thì dùng loại đã qua tiệt trùng. Nên ăn các loại thức ăn nóng, ấm như canh nóng, bổ sung các loại gia vị làm ấm cơ thể như gừng, tỏi, tiêu...

Trong bữa ăn, cần bổ sung nhiều chất đạm, thịt, cá, rau đầy đủ để cung cấp đủ lượng vitamin cho cơ thể... Tập cho bé có thói quen ăn uống đúng giờ quy định, ăn ít nhưng chia làm nhiều lần trong một ngày để tránh tình trạng đói. Và điều quan trọng, nên tập thói quen rửa tay trước khi ăn để hạn chế vi khuẩn tiếp xúc đến đồ ăn.

Các bệnh  truyền nhiễm

Mùa xuân, không khí còn ẩm, lạnh là môi trường tốt cho các mầm bệnh sinh sôi nảy nở. Đồng thời, ở bé, hệ miễn dịch còn kém, bắt bệnh rất nhanh. Đau mắt đỏ, dị ứng, nổi mề đay, viêm gan... xuất hiện với tần suất lớn. Nếu không phòng ngừa kịp thời, sẽ dẫn đến hậu quả khôn lường.

Cách phòng: Cần giữ nhà cửa sạch sẽ, tắm rửa cho trẻ ít nhất 1 lần trong ngày. Ra đường nên giữ ấm chân, tay, cổ, nên đeo khẩu trang cho bé để ngăn chặn sự xâm nhập của phấn hoa vào tai, mũi, họng. Về chế độ ăn uống, cần ăn nhiều rau xanh như salad, xà lách, dưa chuột, canh ấm từ rau, các loại hoa quả như nho, cam, quýt... Trong khi chế biến thức ăn, lưu ý đến việc cho gừng và một ít tỏi để ngăn ngừa bệnh lây do virus gây ra.


(Nguồn: baoquangninh.com.vn)

In bản tin