Làm thế nào để thực hiện một chế độ ăn lành mạnh?
Cập nhật: 3/2/2012 | 9:05:58 AM
Ăn uống lành mạnh dường như không hề đơn giản khi bạn phải cố gắng cân bằng các bữa ăn, đối diện với nhiều lựa chọn thực phẩm và những lo lắng về việc không hấp thụ đủ các dưỡng chất mà cơ thể cần để có sức khỏe tốt nhất.
Đa dạng hóa các thực phẩm giàu dinh dưỡng
Thay vì sử dụng các loại thực phẩm giống nhau hàng tuần, hãy đa dạng hóa bữa ăn để đảm bảo cơ thể bạn hấp thụ đủ lượng vitamin và dưỡng chất được khuyến nghị hàng ngày. Lựa chọn các loại hoa quả và rau củ khác nhau, thử dùng nhiều loại ngũ cốc nguyên cám, ăn cá thay vì thịt gà...
Kiểm soát khẩu phần ăn
Kiểm soát khẩu phần ăn là yếu tố quan trọng để ăn uống điều độ và duy trì cân nặng hợp lý. Chú ý lượng thức ăn và quan trọng hơn là nhận biết được các dấu hiệu đói và no của cơ thể. Khi bạn chuẩn bị thức ăn và ngồi vào bàn, hãy thưởng thức từng khẩu phần ăn nhỏ và tận hưởng bữa ăn. Dừng ăn khi bạn cảm thấy no cho dù bạn chưa ăn hết thức ăn trên đĩa.
Các bữa ăn cách nhau 3 - 4 giờ
Tránh ăn uống quá kiêng khem - điều này chỉ khiến bạn mệt mỏi và tìm đến các thực phẩm không tốt cho sức khỏe. Bên cạnh việc kiểm soát khẩu phần ăn, bạn nên lập kế hoạch chia các bữa ăn cách nhau 3 đến 4 giờ. Mỗi ngày nên ăn 3 bữa chính và 2 đến 3 bữa ăn nhẹ. Những bữa ăn nhẹ sẽ giúp bạn cảm thấy thoải mái suốt cả ngày và tránh xa những các món ăn nhanh.
Hạn chế các thực phẩm chế biến sẵn
Các bữa ăn nhanh và thực phẩm được chế biến sẵn chứa nhiều calo, chất béo, đường, natri và các chất bảo quản khác. Hãy hạn chế các thực phẩm không lành mạnh này và xây dựng một chế độ ăn gồm các loại hoa quả, rau củ, các loại hạt, đậu, ngũ cốc nguyên cám, trứng, thịt nạc, cá và các sản phẩm từ sữa.
Nấu ăn tại nhà
Ra ngoài ăn luôn được xem là một cách tiết kiệm thời gian nhưng bạn hãy thử tính toán thời gian lái xe từ nhà đến nhà hàng, thời gian gọi món và dùng bữa thì bạn sẽ nhận thấy rằng việc này cũng không tiết kiệm được mấy thời gian và chi phí. Khi bạn tự nấu ăn, bạn sẽ biết được các thành phần dinh dưỡng trong bữa ăn của bạn. Nấu ăn tại nhà cũng đồng nghĩa với việc ít phụ thuộc thực phẩm chế biến sẵn và bạn cũng sẽ dễ dàng đưa các thực phẩm giàu dưỡng chất vào chế độ ăn.
(Nguồn: Theo Shine)
- Nhu cầu mua sắm văn phòng phẩm và in ấn tài liệu (25/4/2024)
- Hội thảo Xây dựng năng lực cung cấp dịch vụ toàn diện tích hợp HIV và Sức khoẻ tâm thần (24/4/2024)
- Viện chiến lược và Chính sách y tế làm việc cùng Sở Y tế và CDC Quảng Ninh về đánh giá sự tham gia của y tế tư nhân trong chăm sóc sức khỏe ban đầu (24/4/2024)
- V/v Mời báo giá Mua ống thổi chức năng hô hấp lần 2 cho khoa BNN CĐHA - TDCN (23/4/2024)
- V/v Mời báo giá Mua hóa chất phun diệt muỗi cho khoa Phòng chống bệnh truyền nhiễm (23/4/2024)
- Về việc yêu cầu báo giá dịch vụ thuê máy X-Quang KTS tổng quát (đã bao gồm buồng chụp X-Quang chuyên dụng) (23/4/2024)
- CDC Quảng Ninh: Tập huấn công tác quản lý, giám sát chất lượng nước và vệ sinh môi trường (23/4/2024)
- Các đơn vị, nhà cung cấp dịch vụ văn phòng phẩm, in tài liệu (22/4/2024)
- Thực phẩm giàu chất xơ (31/1/2012)
- 4 thực phẩm tốt hơn thịt (29/1/2012)
- Giảm ngấy ngày Tết! (25/1/2012)
- Tuyệt chiêu giảm cân lành mạnh trước tết (19/1/2012)
- Gia vị ngày lạnh (17/1/2012)
- Chế độ ăn giàu ma-giê giúp giảm nguy cơ đột quỵ (17/1/2012)
- Tết trong mắt chuyên gia dinh dưỡng (17/1/2012)
- 4 quy tắc ăn uống giúp trường thọ (16/1/2012)
- 3 loại thực phẩm chống lão hóa (15/1/2012)
- Sữa dê: Thực phẩm, thuốc chữa bệnh (11/1/2012)
- Tiêu điểm nóng
- Tin đọc nhiều