Chế độ ăn giàu ma-giê giúp giảm nguy cơ đột quỵ
Cập nhật: 17/1/2012 | 2:05:55 PM
Một cách nhìn hoàn toàn mới về nghiên cứu trước đây cho thấy những người ăn nhiều rau xanh và các loại thực phẩm giàu ma-giê chứ không phải viên bổ sung sẽ ít bị đột quỵ hơn.
Susanna Larsson, trưởng nhóm nghiên cứu, chuyên gia của Viện Karolinska, Thụy Điển, đã cùng các công sự phân tích dữ liệu nghiên cứu trong vòng 45 năm qua để tìm ra những nghiên cứu về mối tương quan giữa lượng ma-giê nạp vào cơ thể và tỉ lệ đột quỵ.
Trong số 7 nghiên cứu được đăng tải trong vòng 14 năm qua, 250.000 người ở Mỹ, Châu Âu và châu Á đã được theo dõi trung bình là 11,5 năm. Khoảng 6.500 người hay 3% trong số này đã bị đột quỵ trong thời gian theo dõi kể trên.
Kết quả cho thấy, cứ thêm mỗi 100mg ma-giê/người mỗi ngày, nguy cơ đột quỵ do các cục máu đông sẽ giảm 9%.
Hầu hết các nghiên cứu đều đã loại trừ các yếu tố như tiền sử gia đình. Tuy nhiên, các nhà khoa học cũng thừa nhận rằng họ chưa thể chứng minh ma-giê giúp giảm nguy cơ đột quỵ như thế nào.
“Mỗi người nên có 1 chế độ ăn lành mạnh với các thực phẩm giàu ma-giê như các loại rau lá xanh, các loại hạt, đậu đỗ và ngũ cốc”, giáo sư Larssonkhuyên.
(Nguồn: Theo Reuters )
- Nhu cầu mua sắm văn phòng phẩm và in ấn tài liệu (25/4/2024)
- Hội thảo Xây dựng năng lực cung cấp dịch vụ toàn diện tích hợp HIV và Sức khoẻ tâm thần (24/4/2024)
- Viện chiến lược và Chính sách y tế làm việc cùng Sở Y tế và CDC Quảng Ninh về đánh giá sự tham gia của y tế tư nhân trong chăm sóc sức khỏe ban đầu (24/4/2024)
- V/v Mời báo giá Mua ống thổi chức năng hô hấp lần 2 cho khoa BNN CĐHA - TDCN (23/4/2024)
- V/v Mời báo giá Mua hóa chất phun diệt muỗi cho khoa Phòng chống bệnh truyền nhiễm (23/4/2024)
- Về việc yêu cầu báo giá dịch vụ thuê máy X-Quang KTS tổng quát (đã bao gồm buồng chụp X-Quang chuyên dụng) (23/4/2024)
- CDC Quảng Ninh: Tập huấn công tác quản lý, giám sát chất lượng nước và vệ sinh môi trường (23/4/2024)
- Các đơn vị, nhà cung cấp dịch vụ văn phòng phẩm, in tài liệu (22/4/2024)
- Tết trong mắt chuyên gia dinh dưỡng (17/1/2012)
- 4 quy tắc ăn uống giúp trường thọ (16/1/2012)
- 3 loại thực phẩm chống lão hóa (15/1/2012)
- Sữa dê: Thực phẩm, thuốc chữa bệnh (11/1/2012)
- Top 10 thực phẩm giúp cải thiện trí nhớ (10/1/2012)
- Công dụng thuốc của đậu phụ (10/1/2012)
- Ngăn ngừa chứng mất trí nhớ (4/1/2012)
- Ngũ cốc - Ăn đúng mới khỏe! (3/1/2012)
- Chế độ dinh dưỡng giúp sinh con theo giới tính? (29/12/2011)
- 7 mẹo ăn uống tránh tăng cân trong những ngày lễ (27/12/2011)
- Tiêu điểm nóng
- Tin đọc nhiều