Kéo dài tuổi thọ nhờ chế độ ăn nhiều chất xơ, ít béo

Cập nhật: 25/12/2011 | 7:09:37 PM

Một nghiên cứu mới đây phát hiện ra rằng những người thực hiện chế độ ăn nhiều chất xơ, ít chất béo (theo kiểu Địa Trung Hải) sẽ có thêm 2-3 năm tuổi thọ.

 

 

Trong nghiên cứu gần đây nhất được đăng trên tạp chí Age, các tác giả thuộc Trường Đại học Gothenburg đã so sánh tác động của chế độ ăn này ở những người độ tuổi 70 trong hơn 40 năm.

 

Gianluca Tognon, một trong những tác giả, nói: “Người lớn tuổi áp dục chế độ ăn theo kiểu Địa Trung Hải sống lâu hơn 2 – 3 năm so với những người không thực hiện chế độ ăn này.”

 

Các nhà  nghiên cứu thuộc Trường Đại học Gothenburg đã tiến hành 3 nghiên cứu khác nhau về chế độ ăn này và xem xét tác động của nó đối với sức khỏe. Một nghiên cứu tiến hành ở người dân Đan Mạch, một nghiên cứu khác gồm các đối tượng ở bắc Thuy Điển và nghiên cứu còn lại được thực hiện ở trẻ em.

 

Tác giả Tognon nói: “Kết luận chúng tôi có thể đưa ra từ các nghiên cứu này là chế độ ăn theo kiểu Địa Trung Hải thực sự có thể  cải thiện sức khỏe, không chỉ ở người già  mà cả ở người trẻ tuổi.”

 

Đầu năm nay, một tổng quan gồm 50 nghiên cứu xem xét tổng cộng 500.000 người cho thấy những người theo chế độ ăn này ít bị các vấn đề sức khỏe có thể gây bệnh tim như béo phì, tiểu đường và tăng huyết áp.

 

Các nhà  nghiên cứu cho biết lợi ích của chế độ  ăn theo kiểu Địa Trung Hải dựa trên tác động chống ôxy hóa và chống viêm của thực phẩm.

 

Các nghiên cứu trước đây cũng chỉ ra rằng chế độ ăn theo kiểu Địa Trung Hải có thể bảo vệ  chống ung thư và sa sút trí tuệ.

 

Chế  độ ăn nhiều chất xơ và ít béo từ lâu  đã được biết là giúp giảm nguy cơ các bệnh như bệnh tim và ung thư.

 

(Nguồn: Theo Telegraph)

In bản tin