Y Tế Dự Phòng Quảng Ninh
DS vacxin
KHÔNG LĂNG QUĂNG, BỌ GẬY, MUỖI- KHÔNG CÓ SỐT XUẤT HUYẾT
TRANG CHỦ > Sức khỏe cộng đồng > Dinh dưỡng Bản in  |  Gửi thư  |  Kênh RSS
7 loại rau quả mùa hè phòng chống ung thư
7 loại rau quả mùa hè phòng chống ung thư

Nhiều người cho rằng mùa hè thường có rất nhiều loại rau, hoa quả có tính nóng, ăn nhiều dễ lên mụn nhọt. Nhưng đây cũng là mùa lượng rau quả phong phú, dồi dào, nhất là ở các nước phương Tây nơi chỉ có vài tháng mùa hè. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, rau quả càng có nhiều màu sắc, càng có tác dụng phòng chống bệnh tật, dưới đây là một số loại rau quả mùa hè các chuyên gia dinh dưỡng khuyên chúng ta không nên bỏ qua.

 Cà chua

 Nhiều nghiên cứu cho thấy, cà chua có khả năng ngăn ngừa hoặc làm giảm nguy cơ ung thư như ung thư tuyến tiền liệt, vú, ruột kết, phổi, và nhiều loại ung thư khác. Sở dĩ nó có tác dụng chống ung thư mạnh như vậy là do trong cà chua có hàm lượng cao hoạt chất lycopene chống oxy hóa.

Theo thống kê của Viện Ung thư quốc gia Mỹ, các nhà khoa học đã tiến hành tới  72 nghiên cứu khác nhau về cà chua và những lợi ích phòng bệnh của cà chua. Các nhà nghiên cứu cũng cho biết, cà chua khi được nấu chín giúp tập trung hàm lượng lycopene nhiều hơn, đây là lý do nên ăn cà chua nấu chín hay làm sốt cà chua tốt hơn nhiều so với ăn cà chua tươi.

 

Quả bơ

Quả bơ rất tốt cho sức khỏe tim mạch. Trong quả bơ có dầu mono-unsaturated giúp trái tim hoạt động khỏe. Bơ đã được chứng minh là loại quả có khả năng làm tăng cholesterol tốt, giảm cholesterol xấu, giúp bảo vệ thành động mạch. Các nghiên cứu khoa học đã chứng minh bơ là loại quả có tác dụng  làm giảm nguy cơ đột quỵ và những người có nguy cơ đau tim.  Cả Hiệp hội tiểu đường Mỹ và Hiệp hội Tim mạch Mỹ đều khuyến cáo bệnh nhân nên ăn bơ và dùng bơ như là một phần của chế độ ăn tốt cho tim mạch.

 

Các loại quả mọng mùa hè

Berry là loại quả mọng, có rất nhiều loại quả thuộc họ berry như quả  mâm xôi đỏ (raspberry), quả việt quất (blueberry) , quả dâu tây, mâm xôi...  Trong các loại quả mọng này đều có chứa hàm lượng cao các chất phytochemical giúp tăng cường khả năng miễn dịch, chống lại bệnh tật, ngăn ngừa ung thư. Quả mọng cũng làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim và cả chứng dị ứng theo mùa.

 

Nghiên cứu còn cho thấy, quả việt quất có  tác dụng rất tốt trong việc làm giảm cholesterol, ngăn ngừa bệnh tim, và làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường. Riêng đối với bệnh ung thư, việt quất được coi là người bạn đồng hành chống lại bệnh tật. Một nghiên cứu đáng chú ý về quả mâm xôi đen cho biết, loại quả này có tác dụng ức chế sự tăng trưởng của các tế bào ở khối u.

Một loại quả mọng thường gặp nhất là quả dâu tây, đây là loại quả phổ biến ở nhiều quốc gia trên thế giới, nó có chứa chất fisetin phytochemical rất tốt để ngăn ngừa bệnh mất trí nhớ- Alzheimer.

Dưa chuột

Dưa chuột là một loại quả chứa nhiều nước, tính mát, có tác dụng chống viêm. Đây cũng là loại quả thường được sử dụng để làm đẹp như làm trắng da, giảm bọng mắt sau một đêm mất ngủ, hay thậm chí là để giảm cân. Cũng giống như dâu tây, dưa chuột chứa hàm lượng fisetin có tác dụng ngăn ngừa bệnh Alzheimer và chứng hay quên.

 

Nho

Nho là một trong những loại trái cây đứng đầu về hàm lượng chất chống lão hóa, giúp ngăn ngừa ung thư và giảm nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến tuổi tác. Đó là do chất resveratrol trong nho  giúp giảm cân,  ngăn chặn sự tăng trưởng của những tế bào bất thường, đây là một trong những nguyên nhân dẫn tới nhiều loại ung thư trong đó có ung thư vú.

Một nghiên cứu khác đã chỉ ra, nho còn có khả năng kích hoạt sự tự tiêu hủy của tế bào gây ung thư gan, đây là loại ung thư có tỷ lệ người mắc cũng như tử vong cao, nhất là ở những quốc gia đang phát triển.   Các nhà khoa học cho công bố nghiên cứu trên chuột cho thấy nho giúp giảm hơn 85 % nguy cơ gây ung thư tuyến tiền liệt. Những con chuột được ăn một chế độ ăn uống giàu resveratrol có tỷ lệ mắc ung thư tuyến tiền liệt không đáng kể.

 

Các nhà khoa học cho rằng, trái cây rau quả càng nhiều màu sắc, khả năng chống ung thư và bệnh tật càng cao. Điều này đúng nhưng chưa đủ, có những loại quả không có màu sắc bắt mắt nhưng cũng là những “chiến binh” hàng đầu chống lại ung thư  như hành tây và tỏi.

Xoài

Xoài là loại quả ở vùng nhiệt đới, có thành phần dinh dưỡng giàu đồng, kali, magiê, vitamin B - và rất nhiều các hoạt chất phytochemicals như quercetin, astragalin, fisetin methylgallat giúp tăng cường miễn dịch, có tác dụng chống viêm. Nhưng quan trọng nhất là trong  xoài có chứa nhiều chất xơ và các enzyme thúc đẩy quá trình tiêu hóa. Cũng giống như cà rốt, xoài có thịt quả màu cam, giàu vitamin A, rất tốt cho mắt.

 

Đỗ xanh

Đỗ xanh là một trong những thực phẩm đang được khuyến nghị sử dụng trong chế độ ăn có lợi cho sức khỏe. Bởi theo các chuyên gia dinh dưỡng, đỗ xanh giàu chất xơ, sắt, canxi, giàu khoáng chất như silic, mangan và nhiều chất dinh dưỡng không được tìm thấy ở bất cứ loại rau quả nào. Vì thế, ăn đỗ xanh có tác dụng ngăn ngừa bệnh tim, đột quỵ, và tiểu đường. Một nghiên cứu còn cho thấy đỗ xanh giúp làm giảm nguy cơ tích tụ cục máu đông gây ra các bệnh ở hệ tim mạch và não. Ngoài ra đỗ xanh còn chứa các chất chống oxy hóa như kaempferol, có tác dụng chống viêm, chống dị ứng, thậm chí chống vi khuẩn.

(Nguồn: suckhoedoisong.vn )
Share |
TIN ĐĂNG MỚI NHẤT
Cách phân biệt các loại vết đốt của côn trùng (18/7/2018)  
Nhiễm cúm A/H1N1, sản phụ tử vong Chia sẻ (18/7/2018)  
Báo động người Việt ăn mặn gấp đôi khuyến cáo của Tổ chức y tế thế giới (17/7/2018)  
Tập huấn phòng, chống dịch sốt xuất huyết (17/7/2018)  
Lập “rào chắn” bệnh mạn tính từ tuyến y tế cơ sở (17/7/2018)  
Liên hợp quốc: Hơn 120 triệu trẻ được tiêm phòng bệnh truyền nhiễm (17/7/2018)  
CÁC TIN ĐÃ ĐĂNG
Tất tần tật những điều bạn cần biết trước khi quyết định bổ sung vitamin cho cơ thể (3/4/2018)
Điều cần biết khi dùng dầu ăn (30/3/2018)
9 nguyên tắc dinh dưỡng vàng khi sử dụng thuốc hạ cholesterol máu (28/3/2018)
Bí quyết giữ được vitamin khi nấu ăn (22/3/2018)
5 chế độ ăn kiêng cực đoan nhất (20/3/2018)
Những loại trái cây chứa nhiều và ít đường nhất (15/3/2018)
Chế độ ăn uống giúp giảm nguy cơ mắc ung thư (14/3/2018)
Tin không vui cho những người thích ăn đồ ngọt (13/3/2018)
5 ngộ nhận tai hại về chất đạm (11/3/2018)
7 cách bổ sung chất xơ vào chế độ ăn (22/2/2018)
Cách phân biệt các loại vết đốt của côn trùng 
Nhiễm cúm A/H1N1, sản phụ tử vong Chia sẻ 
Báo động người Việt ăn mặn gấp đôi khuyến cáo của Tổ chức y tế thế giới 
Tập huấn phòng, chống dịch sốt xuất huyết 
Lập “rào chắn” bệnh mạn tính từ tuyến y tế cơ sở 
Liên hợp quốc: Hơn 120 triệu trẻ được tiêm phòng bệnh truyền nhiễm 
Hoa hiên nhiều công dụng
Mẹo làm sữa chua bổ dưỡng cho các bé
Ngô - "thực phẩm vàng" chống ung thư
Để thực phẩm ngon, đẹp, an toàn
Cháo cho trẻ gầy, biếng ăn
Dinh dưỡng hợp lý để trẻ mọc răng nhanh
6 loại thực phẩm làm yếu xương
Cung cấp sức mạnh cho xương
5 thực phẩm giảm mỡ máu hiệu quả
Mầm bệnh từ thịt "siêu nạc", "đỏ tươi"
Lịch công tác Trung tâm
Viêm gan B
Văn Bản Pháp Luật
Quản lý XN
Tiêm chủng mở rộng
Hỏi Đáp Trực Tuyến
Hệ thống TCMR
Hội y học dự phòng
Website Sở Y tế Quảng Ninh
Hệ thống cơ sở dữ liệu y tế Quảng Ninh
Fun 1
Bảng Giá Dịch Vụ
Tư vấn tiêm chủng
Tư vấn Dinh Dưỡng
Tư vấn Đái tháo đường
Tư vấn xét nghiệm