Quảng Ninh CDC
Corona mới
DS vacxin
Cấp cứu
Đường dây nóng báo dịch Quảng Ninh 1800- 9214

So sánh biến chứng của COVID-19 và bệnh cúm thông thường

Cập nhật: 10/1/2022 | 6:56:16 PM

Các biến chứng của COVID-19 và cúm thông thường gồm các dấu hiệu chẩn đoán và các triệu chứng trong giai đoạn sau khi được chẩn đoán và không được chẩn đoán trước đó trong vòng 3 năm.

So sanh bien chung cua COVID-19 va benh cum thong thuong hinh anh 1

Người dân đeo khẩu trang phòng dịch COVID-19 tại thành phố Naha, tỉnh Okinawa, Nhật Bản. (Ảnh: Kyodo/TTXVN)

Trong một nghiên cứu mới công bố trên tạp chí Bệnh truyền nhiễm mới nổi của Trung tâm Phòng và kiểm soát dịch bệnh Mỹ (CDC), các nhà nghiên cứu đã so sánh số lượng, chủng loại và nguy cơ biến chứng giữa các bệnh nhân mắc COVID-19 với các bệnh nhân mắc cúm thông thường.

Một nghiên cứu trước đây đã so sánh tỷ lệ mắc bệnh và tử vong giữa những người nhập viện vì COVID-19 và vì cúm, nhưng không tính đến các bệnh nhân không phải nhập viện vì mắc COVID-19 hoặc cúm với các triệu chứng nhẹ.

Các dữ liệu nghiên cứu do Cơ quan đánh giá bảo hiểm y tế (HIRA) của Hàn Quốc cung cấp, liên quan đến chẩn đoán bệnh và lịch sử điều trị cúm và COVID-19.

Các biến chứng của COVID-19 và cúm thông thường gồm các dấu hiệu chẩn đoán và các triệu chứng trong giai đoạn sau khi được chẩn đoán và không được chẩn đoán trước đó trong vòng 3 năm.

Kết quả nghiên cứu cho thấy 4.139 bệnh nhân COVID-19 và 678.845 bệnh nhân cúm thông thường có xuất hiện hơn 1 biến chứng. Các biến chứng gồm các bệnh về da, viêm phổi và hen suyễn xuất hiện nhiều hơn ở nhóm mắc cúm.

Tuy nhiên, các nguy cơ liên quan đến việc rụng tóc, bệnh về tim, giảm trí nhớ và rối loạn tinh thần cao hơn ở nhóm mắc COVID-19.

Ở nhóm mắc COVID-19, những người từ 20-44 tuổi có tỷ lệ biến chứng cao nhất.

Trong nghiên cứu trên, số bệnh nhân COVID-19 có triệu chứng nhẹ và vừa nhập viện cao hơn số bệnh nhân cúm phải nhập viện. Số bệnh nhân COVID-19 nhập viện này có tỷ lệ biến chứng cao hơn các bệnh nhân COVID-19 không phải nhập viện.

Trong nhóm mắc cúm, tỷ lệ biến chứng là 1,04 ở nữ. Tỷ lệ này ở người từ 19 tuổi trở xuống thấp hơn so với nhóm từ 45-64 tuổi. Nhóm từ 65 tuổi trở lên có tỷ lệ biến chứng cao hơn.

Các tác giả kết luận tỷ lệ biến chứng COVID-19 tương tự hoặc thấp hơn tỷ lệ biến chứng cúm. Tuy nhiên, tỷ lệ các biến chứng như sa sút trí tuệ, rụng tóc, rối loạn tâm thần và bệnh về tim ở những người được chẩn đoán COVID-19 thấp hơn ở người mắc cúm.

Nguy cơ rối loạn tâm thần và sa sút trí tuệ và rụng tóc tương đối cao ở bệnh nhân cao tuổi và người trưởng thành trẻ tuổi. Bên cạnh đó, bệnh nhân cao tuổi có nguy cơ cao biến chứng sa sút trí tuệ và các bệnh tim mạch. 

Trong khi các biến chứng liên quan đến COVID-19 nhẹ hơn biến chứng của cúm, nghiên cứu trên cũng cho thấy cần thận trọng với COVID-19 vì tỷ lệ tử vong là rất đáng lo ngại./.

(Nguồn: vietnamplus.vn)

TIN ĐĂNG MỚI NHẤT
CÁC TIN ĐÃ ĐĂNG
 • Liên kết web
 • Lịch công tác Trung tâm
  Phòng chống nCoV
  Văn Bản Pháp Luật
  Quản lý XN
  Hỏi Đáp Trực Tuyến
  Hòm thư góp ý SYT
  Hệ thống cơ sở dữ liệu y tế Quảng Ninh
  Website Sở Y tế Quảng Ninh
  BV tỉnh
  BV Bãi Cháy
  BV Sản Nhi
  BV Lao và Phổi
 • Video - Phóng sự
 • Video Phóng Sự
 • Tư vấn
 • Bảng Giá Dịch Vụ
  Tư vấn tiêm chủng
  Tư vấn Dinh Dưỡng
  Tư vấn Đái tháo đường
  Tư vấn xét nghiệm
1800 9014