Nên ăn hàu sống hay chín?
Cập nhật: 11/12/2017 | 2:46:42 PM
Theo chuyên gia dinh dưỡng, không có cơ sở khoa học cho thấy hàu nấu chín nghèo dinh dưỡng hơn ăn sống.
Hàu chứa nhiều kẽm, nhiều loại men tiêu hóa, các vitamin (D, B11, B1, B2, B2, C…), khoáng chất (sắt, đồng, kali, photpho…) rất tốt cho cơ thể; đặc biệt hàm lượng axít béo omega-3 cao. Một con hàu cỡ vừa chứa khoảng 5,3 mg kẽm. Vì thế, hàu là thực phẩm rất tốt cho cả người lớn, trẻ em, đặc biệt là nam giới.
Phó giáo sư Nguyễn Thị Lâm, nguyên Viện phó Dinh dưỡng Quốc gia cho biết, hàu cũng như nhiều hải sản khác rất giàu kẽm tốt cho mọi người. Lý do, kẽm liên quan đến hơn 200 enzym trong cơ thể.
Nhiều người thường chọn ăn hàu sống vì cho rằng bổ dưỡng hơn chín, tuy nhiên phó giáo sư Lâm khuyến cáo chỉ nên ăn hàu sống khi chắc chúng an toàn. "Không có cơ sở khoa học nào cho thấy ăn hàu, hải sản nấu chín nghèo dinh dưỡng hơn ăn sống", bà Lâm nhấn mạnh.
Kẽm trong thực phẩm có sức bền nhất định, trong 3-6 tháng bảo quản thực phẩm đúng cách thì hàm lượng kẽm gần như vẫn còn nguyên.
“Thay vì ăn sống bạn có thể nấu chín để phòng tiêu chảy, ngộ độc và nhiễm ký sinh trùng từ các loại hải sản này, nhất là trong điều kiện an toàn thực phẩm tại Việt Nam", phó giáo sư Lâm nói.
Bên cạnh đó, hàu tiêu thụ nguồn thức ăn ở những khu vực khác nhau nên khó tránh khỏi tình trạng bị ô nhiễm. Vì thế, nên mua hàu ở những cơ sở uy tín.
Ngoài hàu thì các loại hản sản khác như tôm, cua, cá, thịt bò, các loại rau có màu đậm… cũng giàu kẽm. Dù vậy, mọi thực phẩm đều có những lợi ích và cả nguy cơ bất lợi khi sử dụng không hợp lý, quá ít hoặc quá nhiều. Do đó nên sử dụng hợp lý và đa dạng các loại thực phẩm, phối hợp cả thực phẩm nguồn gốc động vật và thực phẩm nguồn gốc thực vật trong từng món ăn, từng bữa ăn để có chế độ ăn hợp lý giàu dinh dưỡng.
(Nguồn: baoquangninh.com.vn)
- CDC Quảng Ninh: Tập huấn công tác quản lý, giám sát chất lượng nước và vệ sinh môi trường (23/4/2024)
- Các đơn vị, nhà cung cấp dịch vụ văn phòng phẩm, in tài liệu (22/4/2024)
- Ngành Y tế Quảng Ninh sẵn sàng công tác chuẩn bị chào mừng Lễ hội Carnaval Hạ Long 2024 (22/4/2024)
- Tập huấn chương trình phòng, chống sốt rét năm 2024 tại Trung tâm Y tế huyện Ba Chẽ (20/4/2024)
- CDC Quảng Ninh Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh ký kết phối hợp trong công tác phòng, chống bệnh lây truyền từ động vật sang người năm 2024 (19/4/2024)
- Nhu cầu đào tạo Quan trắc khí thải (19/4/2024)
- Về việc yêu cầu báo giá dịch vụ sửa chữa (18/4/2024)
- Về việc yêu cầu báo giá: Dịch vụ thuê máy X-Quang KST tổng quát (18/4/2024)
- Cách sử dụng túi nilon bảo quản thức ăn trong tủ lạnh tránh bệnh tật (28/11/2017)
- Theo các nhà khoa học, đây là mối nguy hiểm từ việc nấu ăn mà không phải ai cũng biết (23/11/2017)
- Các loại thực phẩm dễ gây dị ứng và cách đề phòng (16/11/2017)
- Những thói quen sai lầm khiến tủ lạnh thành ổ bệnh (9/11/2017)
- 7 loại thực phẩm giả, bạn dễ bị lừa mua mà không biết (5/11/2017)
- Những loại rau, quả tuyệt đối không thể bảo quản cùng nhau (31/10/2017)
- 12 loại thực phẩm không nên bảo quản cùng nhau (25/10/2017)
- Đựng đồ ăn trong ngăn đá bằng túi nylon liệu có hại? (23/10/2017)
- Loại đồ ăn không nên rửa trước khi chế biến (12/10/2017)
- Nguy hại khôn lường từ ăn thịt tái sống (11/10/2017)
- Tiêu điểm nóng
- Tin đọc nhiều