Quảng Ninh CDC
DS vacxin
Đường dây nóng báo dịch Quảng Ninh 1800- 9214

Loại đồ ăn không nên rửa trước khi chế biến

Cập nhật: 12/10/2017 | 8:43:05 AM

Việc rửa những loại đồ ăn này có thể khiến vi khuẩn lây lan nhanh hơn hoặc làm đồ ăn mất đi vị ngon.

Trứng

loai-do-an-khong-nen-rua-truoc-khi-che-bien

Lớp vỏ của quả trứng có một chất đặc biệt, bảo vệ chúng khỏi sự nhiễm khuẩn từ môi trường bên ngoài. Nếu rửa bằng nước, lớp bảo vệ này sẽ trôi mất khiến quả trứng nhanh hỏng hơn. Do đó, bạn chỉ nên lau sơ qua quả trứng thật nhẹ nhàng rồi cất vào nơi thoáng mát.

Thịt gà

loai-do-an-khong-nen-rua-truoc-khi-che-bien-1

Vi khuẩn trên thịt gà tươi rất nguy hiểm cho sức khoẻ, đặc biệt là chất salmonella. Nhiều người nghĩ rằng việc rửa gà trước khi nấu ăn giúp giải quyết vấn đề này nhưng đây không phải cách hay. Khi bắt đầu rửa, nước sẽ giúp vi khuẩn phát tán đến tay và bồn rửa nhà bếp. Do đó, cách hay hơn là bạn nên đun sôi hai lần, nước sôi sẽ giúp giết chết vi khuẩn. Sau đó, bạn rửa gà bằng chính phần nước này. Lần hai, bạn thay nước và đun sôi tiếp lần hai là được.

Thịt đỏ

loai-do-an-khong-nen-rua-truoc-khi-che-bien-2

Cũng giống như thịt gà, bạn không nên rửa thịt các loại tươi (như thịt bò, thịt lợn, thịt bê, thịt cừu) bởi vì rửa sẽ giúp vi khuẩn lan truyền đến bồn rửa và tay. Bạn chỉ có thể loại bỏ vi khuẩn với nhiệt độ cao. Mẹo vặt chính là trước khi nấu, bạn dùng khăn sạch lau hết nước thịt bẩn. Sau đó, để đảm bảo vệ sinh, bạn rửa tay sạch bằng xà phòng và nước ấm.

Mì pasta

loai-do-an-khong-nen-rua-truoc-khi-che-bien-3

Ngay cả khi cảm thấy mì ống mình mua về không sạch sẽ thì bạn cũng nên hạn chế việc rửa chúng trước khi nấu. Các đầu bếp cho rằng làm sạch mì ống bằng nước là nhạt bớt hương vị của mì và khiến chúng không còn thấm nước sốt nữa. Bạn có thể rửa mì ống chỉ sau khi nấu trong trường hợp bạn làm món xào.

Nấm

loai-do-an-khong-nen-rua-truoc-khi-che-bien-4

Bạn không nên ngâm hay rửa nấm trong nước bởi chúng ngấm nước rất nhanh. Bạn nên rửa sơ qua thật nhanh và thấm khô bằng khăn giấy và chỉ nên làm ngay trước khi nấu. Nếu không, nấm sẽ nhanh bị hư hỏng và mất độ đàn hồi khi ăn.

(Nguồn: ngoisao.net)

TIN ĐĂNG MỚI NHẤT
CÁC TIN ĐÃ ĐĂNG
  • Liên kết web
  • Lịch công tác Trung tâm
    Phòng chống nCoV
    Văn Bản Pháp Luật
    Quản lý XN
    Hỏi Đáp Trực Tuyến
    Hòm thư góp ý SYT
    Hệ thống cơ sở dữ liệu y tế Quảng Ninh
    Website Sở Y tế Quảng Ninh
    BV tỉnh
    BV Bãi Cháy
    BV Sản Nhi
    BV Lao và Phổi
  • Video - Phóng sự
  • Video Phóng Sự
  • Tư vấn
  • Bảng Giá Dịch Vụ
    Tư vấn Dinh Dưỡng
    Tư vấn Đái tháo đường
    Tư vấn xét nghiệm
1800 9014