Quảng Ninh CDC
DS vacxin
Đường dây nóng báo dịch Quảng Ninh 1800- 9214

Chuyên gia về ngộ độc thực phẩm bật mí 6 món không bao giờ ăn

Cập nhật: 13/6/2017 | 8:33:16 AM

Với kinh nghiệm trên 20 năm xử lý các vụ kiện liên quan tới ngộ độc thực phẩm, ông Bill Marler đã liệt kê 6 món ăn mà ông thề không bao giờ động vào.

Luật sư Marler, người đang nhận vụ kiện chống lại chuỗi cửa hàng Chipotle tại Mỹ sau khi để thức ăn bị nhiễm khuẩn E. coli và các loại virus gây bệnh tiêu chảy khác, đã bật mí cùng tờ Health Insider những món ăn khiến ông sợ hãi, không dám mạo hiểm nếm thử.

1. Hàu sống

Ông Marler cho biết đã chứng kiến các vụ mắc bệnh sau khi ăn hàu sống trong vòng 5 năm trở lại đây nhiều hơn hẳn 2 thập kỷ trước. Ông cho rằng thủ phạm khiến hàu trở nên dễ gây bệnh là: hiện tượng nước biển ấm lên. Khi nước biển trên toàn cầu tăng nhiệt độ khiến các loại vi khuẩn sản sinh mạnh, ký sinh vào những con hàu mà mọi người thích ăn sống.

2. Rau, củ, quả được cắt rửa sẵn

Đây là loại thực phẩm mà ông Marler sẽ tránh xa như thể tránh bệnh truyền nhiễm. Tiện lợi có thể hữu ích, nhưng khi ngày càng nhiều người xử lý và chế biến thực phẩm sẵn sẽ càng thêm nguy cơ khiến thức ẩn bị nhiễm khuẩn.

3. Rau mầm tươi

Thời gian gần đây những ca dính bệnh liên quan đến việc ăn rau mầm – với trên 30 vụ bùng phát – chủ yếu là khuẩn salmonella và E. coli  trong hai thập kỷ qua.

Luật sư Marler cho biết: “Đã có quá nhiều đợt bùng phát để không lưu ý tới nguy cơ nhiễm độc rau mầm”, ông Marler nói, “những thứ này tôi chẳng bao giờ ăn cả”.

4. Thịt tái

Luật sư Marler sẽ không gọi món bít tết tái dưới mức độ chín trung bình. Theo các chuyên gia, thịt cần nấu ở nhiệt độ 160 độ C để tiêu diệt vi khuẩn như E. coli và salmonella.

5. Trứng sống

Theo Marler, nguy cơ bị nhiễm độc thực phẩm từ trứng sống hiện nay đã giảm so với 20 trước, nhưng ông vẫn sẽ không ăn món này.

6. Nước quả, sữa chưa tiệt trùng

Một phong trào hiện nay đang khuyến khích mọi người uống sữa và nước quả “sống” vì cho rằng tiệt trùng sẽ làm mất hết chất dinh dưỡng. Ông Marler tin rằng công nghệ tiệt trùng không gây nguy hiểm những thức uống tươi có thể gây nguy hiểm vì có nguy cơ nhiễm vi khuẩn, virus và ký sinh trùng.

(Nguồn: baoquangninh.com.vn)

TIN ĐĂNG MỚI NHẤT
CÁC TIN ĐÃ ĐĂNG
  • Liên kết web
  • Lịch công tác Trung tâm
    Phòng chống nCoV
    Văn Bản Pháp Luật
    Quản lý XN
    Hỏi Đáp Trực Tuyến
    Hòm thư góp ý SYT
    Hệ thống cơ sở dữ liệu y tế Quảng Ninh
    Website Sở Y tế Quảng Ninh
    BV tỉnh
    BV Bãi Cháy
    BV Sản Nhi
    BV Lao và Phổi
  • Video - Phóng sự
  • Video Phóng Sự
  • Tư vấn
  • Bảng Giá Dịch Vụ
    Tư vấn Dinh Dưỡng
    Tư vấn Đái tháo đường
    Tư vấn xét nghiệm
1800 9014