Chuyên gia về ngộ độc thực phẩm bật mí 6 món không bao giờ ăn
Cập nhật: 13/6/2017 | 8:33:16 AM
Với kinh nghiệm trên 20 năm xử lý các vụ kiện liên quan tới ngộ độc thực phẩm, ông Bill Marler đã liệt kê 6 món ăn mà ông thề không bao giờ động vào.
Luật sư Marler, người đang nhận vụ kiện chống lại chuỗi cửa hàng Chipotle tại Mỹ sau khi để thức ăn bị nhiễm khuẩn E. coli và các loại virus gây bệnh tiêu chảy khác, đã bật mí cùng tờ Health Insider những món ăn khiến ông sợ hãi, không dám mạo hiểm nếm thử.
1. Hàu sống
Ông Marler cho biết đã chứng kiến các vụ mắc bệnh sau khi ăn hàu sống trong vòng 5 năm trở lại đây nhiều hơn hẳn 2 thập kỷ trước. Ông cho rằng thủ phạm khiến hàu trở nên dễ gây bệnh là: hiện tượng nước biển ấm lên. Khi nước biển trên toàn cầu tăng nhiệt độ khiến các loại vi khuẩn sản sinh mạnh, ký sinh vào những con hàu mà mọi người thích ăn sống.
2. Rau, củ, quả được cắt rửa sẵn
Đây là loại thực phẩm mà ông Marler sẽ tránh xa như thể tránh bệnh truyền nhiễm. Tiện lợi có thể hữu ích, nhưng khi ngày càng nhiều người xử lý và chế biến thực phẩm sẵn sẽ càng thêm nguy cơ khiến thức ẩn bị nhiễm khuẩn.
3. Rau mầm tươi
Thời gian gần đây những ca dính bệnh liên quan đến việc ăn rau mầm – với trên 30 vụ bùng phát – chủ yếu là khuẩn salmonella và E. coli trong hai thập kỷ qua.
Luật sư Marler cho biết: “Đã có quá nhiều đợt bùng phát để không lưu ý tới nguy cơ nhiễm độc rau mầm”, ông Marler nói, “những thứ này tôi chẳng bao giờ ăn cả”.
4. Thịt tái
Luật sư Marler sẽ không gọi món bít tết tái dưới mức độ chín trung bình. Theo các chuyên gia, thịt cần nấu ở nhiệt độ 160 độ C để tiêu diệt vi khuẩn như E. coli và salmonella.
5. Trứng sống
Theo Marler, nguy cơ bị nhiễm độc thực phẩm từ trứng sống hiện nay đã giảm so với 20 trước, nhưng ông vẫn sẽ không ăn món này.
6. Nước quả, sữa chưa tiệt trùng
Một phong trào hiện nay đang khuyến khích mọi người uống sữa và nước quả “sống” vì cho rằng tiệt trùng sẽ làm mất hết chất dinh dưỡng. Ông Marler tin rằng công nghệ tiệt trùng không gây nguy hiểm những thức uống tươi có thể gây nguy hiểm vì có nguy cơ nhiễm vi khuẩn, virus và ký sinh trùng.
(Nguồn: baoquangninh.com.vn)
- Nhu cầu mua sắm văn phòng phẩm và in ấn tài liệu (25/4/2024)
- Hội thảo Xây dựng năng lực cung cấp dịch vụ toàn diện tích hợp HIV và Sức khoẻ tâm thần (24/4/2024)
- Viện chiến lược và Chính sách y tế làm việc cùng Sở Y tế và CDC Quảng Ninh về đánh giá sự tham gia của y tế tư nhân trong chăm sóc sức khỏe ban đầu (24/4/2024)
- V/v Mời báo giá Mua ống thổi chức năng hô hấp lần 2 cho khoa BNN CĐHA - TDCN (23/4/2024)
- V/v Mời báo giá Mua hóa chất phun diệt muỗi cho khoa Phòng chống bệnh truyền nhiễm (23/4/2024)
- Về việc yêu cầu báo giá dịch vụ thuê máy X-Quang KTS tổng quát (đã bao gồm buồng chụp X-Quang chuyên dụng) (23/4/2024)
- CDC Quảng Ninh: Tập huấn công tác quản lý, giám sát chất lượng nước và vệ sinh môi trường (23/4/2024)
- Các đơn vị, nhà cung cấp dịch vụ văn phòng phẩm, in tài liệu (22/4/2024)
- 10 nguyên tắc chế biến thực phẩm an toàn (8/5/2017)
- Dị ứng thực phẩm: Chủ quan là nguy (10/4/2017)
- Chọn rau củ cần lưu ý gì? (7/4/2017)
- Sai lầm trong việc chọn bao bì, hộp nhựa chứa thực phẩm (4/4/2017)
- Thực phẩm biến đổi gen - Nên hay không nên ăn? (3/4/2017)
- Rửa rau quả - Bạn đã làm đúng cách? (20/3/2017)
- Cách chọn tim, gan động vật tươi ngon (17/3/2017)
- Những thực phẩm không nên để tủ lạnh (20/2/2017)
- Cách nhận biết bánh chưng luộc bằng pin độc hại (25/1/2017)
- Nhà nào cũng ăn 3 loại hạt này ngày Tết mà không biết tác hại của chúng với sức khỏe (25/1/2017)
- Tiêu điểm nóng
- Tin đọc nhiều