Quảng Ninh CDC
DS vacxin
Đường dây nóng báo dịch Quảng Ninh 1800- 9214

Chọn thực phẩm an toàn để giữ gìn sức khỏe tốt

Cập nhật: 14/7/2011 | 2:22:28 PM

Từ xa xưa ông bà mình đã nói “Bệnh do cửa miệng mà vào” quả thật chí lí.



Xã hội ngày càng phát triển, càng văn minh hiện đại bao nhiêu thì nguy cơ bệnh tật càng nhiều bấy nhiêu do ô nhiễm môi trường, do thực phẩm bị tẩm ướp hóa chất ngay từ khâu gieo trồng, thu hoạch đến quá trình bảo quản, chế biến nấu chín. Hai vấn đề chính trong ô nhiễm thực phẩm là nhiễm trùng (vi sinh vật gây bệnh) và nhiễm độc (hóa chất độc hại) làm đau đầu, lo lắng cho cả nhà quản lý lẫn người tiêu dùng và “stress” cho cả xã hội, cộng đồng.

Thức ăn, đặc biệt những món chứa nhiều chất đường và chất đạm, là môi trường “nuôi cấy” lý tưởng cho vi sinh vật, gồm cả vi trùng, ký sinh trùng và virut, phát triển rồi gây bệnh. Tuy nhiên, chỉ cần tuân thủ nguyên tắc ăn chín uống sôi thì hầu hết vi sinh vật gây bệnh, nhiễm trùng không còn là mối lo lắng quá lớn cho con người hiện nay.

Khó khăn nhất là vấn đề thức ăn nhiễm độc. Thực phẩm có thể bị nhiễm độc qua hai nguồn: một là bị ô nhiễm bởi hóa chất độc hại vương vãi trong môi trường sống; hai là nhiễm độc từ các chất phụ gia do chính con người chủ động cho vào nước uống, thức ăn.

Một điều cần hết sức lưu ý là độc chất có tác hại tích lũy, gây tổn thương lâu dài; chất độc về lâu về dài sẽ làm suy gan, suy thận, suy tủy xương, tổn thương hệ thần kinh không hồi phục, gây bướu, bùng phát ung thư, dị tật...

Do vậy, người tiêu dùng cần lưu ý:

1. Tránh thức ăn bị nhiễm các chất độc như: chì, thủy ngân, xyanua, thuốc trừ sâu, thuốc diệt cỏ, thuốc diệt côn trùng, phân urê, chất nhuộm màu công nghiệp, hàn the...

2. Sử dụng hợp lý, đúng quy định những chất phụ gia cần thiết: muối ăn, giấm ăn, bột ngọt, bột nêm...

3. Hạn chế đưa vào cơ thể các loại thức ăn nhanh, thức ăn đóng hộp và nước ngọt có gaz, kể cả nước ép trái cây đóng hộp. Thay vào đó hãy chịu khó tự chế biến từ nguồn trái cây tươi được ngâm rửa kĩ bằng nước sạch.

4. Khi chọn mua thực phẩm trên thị trườngcần lưu ý: đọc kỹ nhãn mác để biết rõ thành phần, hàm lượng chất dinh dưỡng, chất phụ gia và hạn dùng của sản phẩm; chỉ nên mua thực phẩm ở những nhà sản xuất, thương hiệu tin cậy, quen biết; không “nhẹ dạ cả tin” chọn thực phẩm theo quảng cáo, nhất là các lọai thực phẩm chức năng.


(Nguồn: yteduphongthuduc)

TIN ĐĂNG MỚI NHẤT
CÁC TIN ĐÃ ĐĂNG
  • Liên kết web
  • Lịch công tác Trung tâm
    Phòng chống nCoV
    Văn Bản Pháp Luật
    Quản lý XN
    Hỏi Đáp Trực Tuyến
    Hòm thư góp ý SYT
    Hệ thống cơ sở dữ liệu y tế Quảng Ninh
    Website Sở Y tế Quảng Ninh
    BV tỉnh
    BV Bãi Cháy
    BV Sản Nhi
    BV Lao và Phổi
  • Video - Phóng sự
  • Video Phóng Sự
  • Tư vấn
  • Bảng Giá Dịch Vụ
    Tư vấn Dinh Dưỡng
    Tư vấn Đái tháo đường
    Tư vấn xét nghiệm
1800 9014